KHUYẾN MÃI

Đăng nhập

tài khoản

Sợi thảm 101 Nylon, polypropylene, Wool, Polyester, Triexta

NỘI DUNG CHÍNH

Khi nói đến thảm, sợi mặt tạo nên sự khác biệt. Đó là những gì bạn bước đi và tận hưởng sự thoải mái dưới chân và phong cách, thiết kế và màu sắc cho đôi mắt của bạn. Một loại chất xơ không nhất thiết phải tốt hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lý do của bạn là gì khi thêm thảm vào phòng, bạn có thể sẽ thích cái này hơn cái kia.

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm về sợi thảm?

Các loại sợi thảm khác nhau

Trong bài viết về Sợi thảm 101 này, chúng ta sẽ khám phá các loại sợi chính được sử dụng trong thảm và sau đó xem xét các loại cấu tạo thảm khác nhau.

Khám phá Bộ sưu tập Atelier Magnifique đầy phong cách từ Thảm Stanton

Sợi thảm nhân tạo so với sợi tự nhiên

Khi bạn nghĩ về vai trò của thảm trong nhà, bạn nhận ra rằng nó cần phải hoạt động trong một số điều kiện khắc nghiệt:

 • Chống lại giao thông đi bộ, một số lạm dụng (ví dụ: vật nuôi, giày dép, tai nạn …)
 • Cung cấp phong cách và thiết kế cho không gian
 • Thoải mái dưới chân, đặc biệt nếu bạn đi chân trần
 • Yêu cầu bảo trì tối thiểu
 • Đáp ứng yêu cầu ngân sách của bạn

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi phần lớn (~97%) thảm hiện có được làm từ sợi nhân tạo hoặc sợi tổng hợp như nylon, polyester, Triexta và polypropylene hoặc olefin. Phần còn lại là sợi tự nhiên, với len ở vị trí hàng đầu vì khả năng chống va đập của nó. Những loại khác bao gồm salu, bông, cỏ biển, đay và lụa.

Thảm nhân tạo hoạt động tốt hơn nhiều so với sợi tự nhiên với chi phí hợp lý hơn.

Điều đó nói rằng, mỗi loại sợi có những đặc điểm riêng biệt có thể làm cho loại này đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của bạn so với loại khác.

Xem Bellera và Stainmaster PetProtect: Đối với Thảm Hoạt động

Sợi thảm nylon

Hãy nghĩ về nylon như một loại sợi thảm cao cấp với những lợi ích sản phẩm tuyệt vời:

 • Mạnh mẽ, khả năng chống mài mòn, nghiền nát và phai màu tuyệt vời, côn trùng, nấm mốc, nấm mốc, thối rữa và nhiều hóa chất.
 • Dễ bảo quản và nhuộm, bền màu.
 • Bền chặt
 • Khả năng tạo kiểu linh hoạt
 • Ni lông bền và không có tĩnh điện, duy trì chiều cao của sợi và chống bẩn hoặc nhuộm màu.
 • Khi được xử lý bằng chất chống vết bẩn, nó có thể chống lại các vết bẩn ngoài vết bẩn. Do tính linh hoạt của nó, nó được sử dụng trong nhiều phong cách và cấu trúc thảm. Do độ bền của nó, nó thường được sử dụng ở những khu vực có lưu lượng đi lại cao.

Sợi thảm Polyester (PET)

Polyester được biết đến với vẻ ngoài, cảm giác sang trọng và sự lựa chọn tuyệt vời về màu sắc và kiểu dáng tươi sáng, táo bạo. Nhiều sản phẩm thảm siêu mềm được giới thiệu có sợi polyester. Những kiểu thảm này rất lý tưởng cho các khu vực ít người qua lại như phòng ngủ, văn phòng hoặc phòng xem TV.

Nhiều thảm polyester, được gọi là PET (polyethylene terephthalate) có chứa thành phần làm từ nhựa tái chế như chai nước. Điều này có thể làm cho polyester trở thành một lựa chọn “xanh” và cũng giúp làm chắc sợi để giúp sợi bền lâu hơn. Polyester cũng có khả năng chống vết bẩn tự nhiên và dễ dàng tái chế.

Vì thảm polyester không có khả năng chống va đập nên nó sẽ bị mòn và mất kết cấu nhanh hơn ở những khu vực có mật độ người qua lại cao nhanh hơn so với len hoặc nylon. Mặc dù ban đầu ít tốn kém hơn so với các loại sợi khác nhưng thảm polyester có thể phải thay thế thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, nó có khả năng chống vết bẩn tốt hơn thảm nylon và ít nhất là có khả năng chống nấm mốc. Nó cũng không gây dị ứng.

Sợi thảm PTT (Triexta Polyester) – còn được gọi là Smartstrand và Corterra

PTT (Polytrimethylene Terephthalate) là sợi polyester có khả năng đàn hồi tốt hơn PET. PTT của Mohawk được gọi là Smartstrand trong khi của Shaw được gọi là Corterra.

PTT có tính năng đàn hồi tốt và khả năng chống vết bẩn vốn có tuyệt vời, mặc dù nó dễ bị các chất đất khô và dầu. Nó cũng mềm.

Sợi thảm Polypropylen hoặc Olefin

Olefin cung cấp khả năng chống vết bẩn và độ ẩm tốt, nhưng có điểm số thấp hơn nylon và polyester về độ bền. Không giống như nylon, nó không đàn hồi và có thể dễ dàng bị nát và mất kết cấu. Nó phù hợp nhất cho việc xây dựng cọc vòng hoặc cọc cắt cao, rất dày đặc mà việc nghiền nát không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Không giống như các loại sợi khác, polypropylene sẽ không hấp thụ nước, dẫn đến hai lợi ích chính:

Nó phải được nhuộm dung dịch. Nhuộm dung dịch là một quá trình trong đó màu thực sự được tích hợp vào sợi khi nó được hình thành, làm cho màu trở thành một phần cố hữu không thể loại bỏ khỏi sợi. Kết quả là màu sắc không bị phai, ngay cả khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt, chất tẩy trắng, chất gây ô nhiễm trong khí quyển hoặc các hóa chất hoặc nguyên tố khắc nghiệt khác.

Nó phù hợp với phong cách và thiết kế đầy màu sắc.

Thật dễ dàng để làm sạch.

Đó là lý tưởng cho các cài đặt mà nấm mốc là một mối quan tâm (ví dụ như tầng hầm và thảm hoặc thảm ngoài trời).

Thảm len

Đối với thảm cuối cùng, có len. Nó không chỉ thực sự tự nhiên mà còn có nhiều lợi ích tự nhiên:

 • Kháng đất tự nhiên (mặc dù không phải là kháng vết bẩn)
 • Xanh, tái tạo và thân thiện với môi trường (bao gồm cả phân hủy sinh học)
 • Mềm mại và sang trọng khi chạm vào
 • Chống cháy tự nhiên
 • Nó không gây dị ứng.
 • Đàn hồi và đủ bền để hoạt động tốt ở những khu vực có mật độ giao thông cao mà không bị hao mòn

Tuy nhiên, nó hấp thụ độ ẩm và có thể dễ bị nấm mốc ở những khu vực ẩm ướt.

Khi đánh giá cao len, bạn nhận ra những phẩm chất tuyệt vời liên quan đến giải pháp lát sàn lâu đời này:

Tính đàn hồi tự nhiên của sợi len cho phép nó co giãn tới 40% so với chiều dài ban đầu và trở về kích thước ban đầu. Thảm len không chỉ giữ được hình dạng của nó, ngay cả khi có mật độ giao thông đông đúc mà còn chống đồ đạc bị đè bẹp.

Mặc dù len có thể hấp thụ độ ẩm, nhưng bản thân sợi này sẽ đẩy lùi nước và vết bẩn do có một lớp màng độc đáo bao phủ lõi sợi. Nước và các vết tràn khác vẫn còn trên bề mặt, đẩy lùi các vết bẩn và cho phép thấm các vết tràn bằng một miếng vải trắng sạch và khô.

Sợi màng tự nhiên đó cũng cho phép dễ dàng làm sạch. Lớp màng này ngăn không cho bụi bẩn chìm xuống dưới bề mặt, cho phép hút bụi thường xuyên để giữ cho thảm len trông sạch sẽ và mới.

Bạn có biết rằng len có khả năng chống tĩnh điện một cách tự nhiên (do khả năng giữ ẩm tự nhiên của len là 30%) và nấm mốc (do độ pH thấp tự nhiên của len)? Len cũng cải thiện và duy trì chất lượng không khí trong nhà bằng cách hấp thụ các chất gây ô nhiễm mà không thải ra chúng.

Điều đó nói rằng, thảm len phải được bảo trì đúng cách. Nó có xu hướng phai màu dưới ánh sáng mặt trời, có khả năng chống lại vết bẩn và hóa chất được sử dụng để loại bỏ vết bẩn thấp. Không giống như sợi tổng hợp, len có thể thu hút và bị sâu bướm, bọ cánh cứng và các loại côn trùng khác phá hoại.

Khái niệm cơ bản về xây dựng thảm

Bất kể bạn chọn loại sợi thảm nào cho tấm thảm của mình, bạn có thể tin tưởng vào những lợi ích sau:

 • Bề mặt đệm của thảm hấp thụ âm thanh; đi bộ ít ồn hơn so với sàn có bề mặt cứng.
 • Về khả năng chi trả, thảm là một trong những sản phẩm sàn kinh tế nhất đã được lắp đặt.
 • Bạn sẽ ngạc nhiên trước hàng loạt kiểu dáng, hoa văn và màu sắc thảm để lựa chọn.
 • Các đặc tính cách nhiệt của thảm cung cấp thêm hơi ấm dưới chân trong mùa lạnh.
 • Thảm là một bề mặt chống trượt, an toàn dưới chân. Nó bảo vệ bạn cũng như các đồ vật mỏng manh khỏi bị tổn thương và vỡ.
 • Hầu hết các loại thảm tổng hợp đều được xử lý bằng các phương pháp xử lý tĩnh điện, vết bẩn và chống bám bẩn, giúp chúng dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Lời chứng thực của khách hàng về thảm

“Rất chuyên nghiệp, chất lượng thảm tuyệt vời, và công việc lắp đặt tuyệt vời.”

Grace I-P., Milford, Connecticut

Khi bạn đánh giá các kiểu thảm, bạn có thể gặp các thuật ngữ như:

Thảm xoắn

Xoắn đề cập đến độ chặt của sợi (sợi thảm) đã được xoắn. Sợi được xoắn càng chặt thì thảm sẽ càng chịu được sự nghiền nát và xơ cứng tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thảm cắt cọc vì các đầu thảm lộ ra ngoài và có thể dễ dàng bị bung ra.

Thảm viền có độ xoắn cao nhất vào khoảng 7-9 vòng xoắn trên inch (TPI), trong khi hầu hết các kiểu thảm cắt cọc có từ 3-6 vòng xoắn trên inch.

Tỉ trọng

Mật độ đề cập đến cả số lượng và mức độ chặt chẽ của các sợi trong thảm. Các sợi được đặt càng gần nhau, thảm sẽ càng dày và càng mòn và hoạt động tốt hơn.

Các cách để kiểm tra mật độ thảm bao gồm cố gắng chạm vào mặt sau của thảm bằng cách ấn ngón tay của bạn lên các sợi thảm. Càng khó tiếp cận mặt sau, thảm càng dày. Hoặc với các búi hướng ra ngoài, hãy uốn cong tấm thảm thành hình chữ U và xem có thể nhìn thấy bao nhiêu mặt sau của thảm. Càng ít lớp lót chứng tỏ thảm càng dày.

Bạn cũng có thể gặp các thuật ngữ thi công thảm sau:

Cắt cọc

Thảm cọc cắt bao gồm các sợi được cắt ở hai đầu. Cảm giác mềm mại của thảm cắt cọc làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực thoải mái nhất trong nhà bạn – phòng ngủ, phòng khách và phòng gia đình.

Có năm kiểu thảm cắt cọc cơ bản, mỗi kiểu khác nhau về mức độ xoắn của mỗi sợi:

 • Nhung
 • Sachsen
 • Phù điêu
 • Lông xù
 • Cáp
 • Vòng

Sợi thảm vòng được cuộn tròn và không cắt trên bề mặt thảm.

Chiều cao cọc có thể thay đổi từ thấp, kết cấu chặt chẽ cho đến cọc cao cấp sang trọng hơn. Thảm vòng có sức mạnh và khả năng che giấu đất.

Phong cách này là lý tưởng cho các khu vực giao thông đông đúc.

Vòng cắt

Kết cấu thảm kết hợp các vòng và kết cấu với sự kết hợp của các búi cắt cao và các vòng thấp hơn trong nhiều hoa văn điêu khắc. Thảm cắt vòng cung cấp hiệu suất tốt nhưng kém bền hơn một chút so với thảm vòng.

>> Xem Mua Thảm Ở Đâu? Dưới đây là năm nguyên tắc hàng đầu của chúng tôi

Website: www.floortek.vn

Chia sẻ:

Quản Trị Viên
Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, dịch vụ cung cấp sản phẩm sàn gỗ, sàn nhựa, sàn tự nhiên, sàn ngoài trời, phụ kiện lắp đặt và bảo dưỡng mới nhất tại Floortek.vn

BẠN CẦN TƯ VẤN VỀ SÀN GỖ? GỌI NGAY HOTLINE: 0901 385 822
by Thế Giới Web AZ
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Scroll to Top